☘️ Những cách làm mứt dừa ngon bất bại cho ngày Tết 2021

Mứt là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Hình ảnh những loại mứt nhiều màu sắc, đậm đà hương vị Xuân trở thành một nét đẹp không thể phai mờ trong ký ức mỗi người. Theo quan niệm dân gian, mứt tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy, ấm no và hạnh phúc. Mỗi loại mứt lại mang trong mình một câu chuyện rất riêng mà chỉ khi chúng ta khám phá mới hiểu hết được những tầng ý nghĩa đã được gửi gắm bên trong. Có lẽ món mứt phổ biến nhất trong những ngày Tết Việt chính là mứt dừa. Đây là loại mứt dễ ăn, dễ làm, mang đậm hương vị đặc trưng. Hãy cùng tìm hiểu về những cách làm mứt dừa ngay sau đây nhé!

cách làm mứt dừa

Cách làm mứt dừa tại nhà ngày Tết

Ý nghĩa của mứt dừa trong ngày Tết

 
cách làm mứt dừa

Ý nghĩa của mứt dừa trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Mứt dừa là món mứt truyền thống được lựa chọn để mời khách đến chơi nhà mỗi dịp Tết đến xuân về. Loại mứt này có vị ngọt thanh đặc trưng cùng mùi thơm dễ chịu nên được mọi người yêu thích. Trong văn hóa của người Việt ngày Tết, mứt dừa mang đến nhiều ý nghĩa về sự sum vầy, hạnh phúc. Thể hiện mối quan hệ gắn kết, bền vững giữa những thành viên trong gia đình, tình cảm thân thiết, gắn bó của anh em, láng giềng gần xa. Khay mứt dừa thanh đạm cùng chén trà đầu xuân trở thành một nét đẹp được gìn giữ từ nhiều năm nay. Bởi vậy mứt Tết nói chung hay mứt dừa nói riêng là thứ quà đặc biệt không thể thiếu trong dịp năm mới.

Mứt dừa thơm ngon và dễ thực hiện cũng là những lý do được chị em lựa chọn trong những ngày Tết. Món mứt tự làm vừa đảm bảo vệ sinh vừa tạo được không khí vui vẻ khi mọi người cùng nhau chuẩn bị và thực hiện chung một món ăn. Sẽ thật tuyệt vời biết bao khi được quây quần cùng những người thân yêu, cùng thưởng thức ly trà ấm cùng món mứt mới hoàn thiện. Sau tất cả, mọi người cùng trao cho nhau những lời chúc ấm áp và nhiều ý nghĩa.

Cách làm mứt dừa ngon 

Món mứt dừa truyền thống thơm ngon, dễ thực hiện được cánh chị em truyền tai nhau từ lâu. Tuy nhiên theo thời gian, món ăn này đã được biến tấu với những cách chế biến khác mang hương vị rất riêng cùng sức hút khó cưỡng. Chỉ bằng một nguyên liệu chính là những quả dừa tươi. Chị em nội trợ có những cách chế biến mứt dừa vô cùng tuyệt vời. Không để bạn đọc phải chờ đợi lâu hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu về những cách làm mứt dừa hấp dẫn nhất nhé!

cách làm mứt dừa non

Cách làm mứt dừa non thơm ngon, chuẩn vị Tết

👉 Xem thêm:

Cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non là món mứt có cách thực hiện đơn giản. Để làm được món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm: 1kg cùi dừa non, 500gr đường trắng và một số loại rau củ đặc trưng để tạo màu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên. Người chế biến bắt đầu thực hiện thao tác làm mứt dừa theo các bước đơn giản dưới đây. Hãy cùng theo dõi thật kỹ để món mứt đạt tiêu chuẩn như mong muốn nhé! Các công đoạn làm mứt dừa non như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế và gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài cho đến khi chỉ còn lại phần cùi dừa trắng. Sau đó thái hoặc nạo cùi dừa thành những sợi dài và mỏng. Lưu ý không nên thái sợi quả mỏng hoặc quá ngắn vì trong quá trình làm mứt, sợi dừa sẽ teo lại rất nhiều. Trong cùi dừa có chứa nhiều dầu. Do đó phải đem nguyên liệu này đi chần với nước sôi trong khoảng 1-3 phút để giảm lượng dầu khi làm mứt. Dừa non sau khi chần sơ với nước nên được để ráo, sau đó tiếp tục thực hiện công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Ướp dừa với đường trắng

Công đoạn tiếp theo chính là ướp dừa non sau sơ chế cùng với đường trắng đã được chuẩn bị. Đổ cùi giữa vào 1 chiếc bát lớn, thêm đường trắng vào cùng với tỷ lệ 1:2 (0.5 kg đường - 1 kg dừa non). Đảo tay liên tục để trộn đều dừa non và đường. Đảm bảo lực tay để không làm gãy các sợi dừa. Ướp dừa trong khoảng từ 4-6 tiếng giúp đường đủ để ngấm đều vào trong.

cách làm mứt dừa ngon

Ướp dừa cùng nước cốt rau củ để tạo màu

Bước 3: Sên mứt dừa

Đổ dừa vào chảo, bắt đầu công đoạn sên với mức lửa thật nhỏ. Đảo tay liên tục với lực tay thật nhẹ là cách làm mứt dừa không bị cháy. Đồng thời giúp mứt dừa không bị đứt gãy. Thực hiện thao tác này cho đến khi phần nước đường bắt đầu sền sệt. Người chế biến có thể cho thêm một chút sữa tương hoặc hương vị tạo mùi như vani. Giữ lửa nhỏ và tiếp tục đảo tay để mứt không bị chuyển màu vàng. Tiếp tục sên mứt cho đến khi dừa khô lại và được bao phủ bởi một lớp phấn đường trắng bao quanh. 

Trên đây là cách thực hiện món mứt dừa thơm ngon, đậm đà hương vị Tết. Để tạo thêm màu sắc lung linh cho món ăn. Tại công đoạn ướp, chị em có thể thêm màu bằng cách trộn và ướp dừa cùng nước cốt của một số loại rau củ tạo màu như củ dền, quả gấc, lá dứa...

Cách làm mứt dừa sữa

Mứt dừa sữa mang hương vị mới lạ với sự hòa quyện giữa dừa non vừa đủ độ ngọt và hương vị sữa thơm lừng. Cách chế biến món mứt này cầu kỳ hơn so với phương pháp làm mứt truyền thống. Tuy nhiên, để làm mới khay mứt gia đình và tạo sự thích thú cho những vị khách thì mứt dừa sữa đáng thực sự đáng để thử nghiệm. Với món mứt dừa sữa thơm ngọt, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu quan trọng. Một số nguyên liệu cần thiết để làm mứt dừa sữa bao gồm: dừa non, đường trắng và sữa tươi. Các công đoạn làm mứt dừa sữa được thực hiện như sau:

cách làm mứt dừa sữa

Phương pháp làm mứt dừa sữa thơm ngậy

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa non sau khi mua về phải làm sạch phần vỏ nâu. Sau đó thái thành những miếng nhỏ có độ dày vừa phải. Do cùi dừa non thường khó để thái sợi mỏng và điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng mứt nên chỉ cần thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian sên mứt sẽ diễn ra lâu hơn.

Bước 2: Sên mứt dừa

Để làm được món mứt dừa sữa đặc biệt này, chúng ta sẽ bỏ qua giai đoạn ướp mứt như cách làm các loại mứt khác. Để loại bỏ lượng dầu dừa có sẵn, hãy tiến hành chần dừa non với nước sôi trong khoảng 1-2 phút. Sau đó vớt dừa ra và để ráo nước.

Chuẩn bị một chiếc nồi, cho đường và sữa đã chuẩn bị sẵn vào nồi đun với lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều để đường tan dần vào sữa. Đổ dừa non vào nồi, tăng lửa đến mức độ trung bình và đảo dừa liên tục để không bị cháy vàng. Ngay khi lượng sữa trong nồi đạt đến độ sền sệt thì cho lửa nhỏ dần. Dùng đũa để đảo tay liên tục, đợi đến khi sữa cạn dần và kết dính thành tinh bột bao quanh những miếng mứt. Do dừa non chứa nhiều dầu nên cần sên đến độ khô nhất định. Tiếp tục đảo mứt trong khoảng 10-15 phút. 

Cách làm mứt dừa sữa tương đối đơn giản. Loại mứt này có được mùi thơm dễ chịu, độ ngọt vừa phải, miếng dừa dẻo dai vừa miệng. Chắc chắn sẽ tạo được sự thích thú cho những vị khách đến nhà. Ngoài ra, để tạo hương thơm hay tăng thêm mùi vị cho mứt sữa dừa. Người chế biến có thể thêm vào một số hương vị như cacao hay trà xanh. Điều này vừa có thể tạo màu vừa đem đến mùi vị mới lạ, độc đáo. Để thay đổi hương vị sữa, chị em cũng có thể thực hiện thêm công đoạn ngâm dừa cùng với đường và một số loại sữa như socola, sữa dâu, sữa cam... Sau đó tiến hành sên mứt như bình thường.

Cách làm mứt dừa dẻo

Mứt dừa dẻo cũng là một loại mứt phổ biến hiện nay. Món ăn này được các bạn nhỏ đặc biệt yêu thích bởi vị ngọt đặc trưng và độ dẻo dai trong từng miếng mứt. Thưởng thức mứt dừa dẻo cùng một tách trà quả là khoảnh khắc tuyệt vời trong những ngày tết. Hãy chuẩn bị sẵn dừa non, đường trắng và lá dứa để có thể tạo nên món ăn này nhé! Cách làm mứt dừa dẻo thơm ngon, ngọt bùi sẽ được gửi đến các bạn ngay sau đây.


Cách làm mứt dừa dẻo tại nhà ngon nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như các cách làm mứt dừa khác, dừa non sau khi mua về phải rửa thật sạch. Đồng thời cạo bỏ phần vỏ nâu chỉ để lại cùi trắng. Thái dừa thành các sợi có độ dày bằng đầu đũa hoặc hơn tùy vào độ mềm của cùi dừa đã chuẩn bị. Dừa được thái thành sợi phải được rửa sạch với nước liên tục, nhiều lần để làm giảm dầu.

Lá dứa đã chuẩn bị sẵn, phải rửa thật sạch. Sau đó thái nhỏ, chuẩn bị sẵn một ít nước sôi để nguội, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt lá dứa. 

Bước 2: Ướp dừa

Đổ dừa non và đường trắng vào một chiếc tô lớn. Trộn đều 2 nguyên liệu trên thật cẩn thận. Sau đó tiến hành ướp đường và dừa trong khoảng từ 3-4 tiếng. Đợi cho đến khi đường tan dần và ngấm vào trong để tạo độ ngọt cho dừa non. Thêm nước cốt lá dứa đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều và ướp thêm khoảng 1 tiếng. Điều này vừa giúp tạo độ dẻo cho mứt dừa vừa làm tăng mùi thơm và hương vị cho món ăn.

 

Những cách làm mứt dừa ngon

Bước 3: Sên mứt dừa

Công đoạn cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là sên mứt dừa dẻo. Đổ dừa vào nồi, bật bếp với lửa trung bình và bắt đầu công đoạn sên mứt. Sử dụng đũa để đảo mứt nhẹ tay và liên tục, tránh trường hợp để mứt bị chuyển vàng hoặc cháy. Đợi đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì giảm lửa. Liên tục đảo đều tay theo chiều từ dưới lên để không làm những miếng mứt bị nát.

Sên mứt cho đến khi lớp đường kết thành phấn bao phủ xung quanh những miếng mứt, tạo thành màu xanh đặc trưng của lá dứa. Đợi cho đến khi mứt dừa khô thì mang ra phơi nắng khoảng vài giờ. Ngoài ra, chị em cũng có thể sấy khô cùng lò vi sóng. Sau đó bảo quản bằng túi nilon hoặc bình thủy tinh nhằm giữ độ dẻo cho món mứt. Mứt dừa dẻo có mùi thơm của lá dứa hòa quyện với vị ngọt thanh và độ dẻo dai là món ăn yêu thích không thể thiếu trong khay mứt đón khách ngày Tết. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi về cách làm mứt dừa ngon ngay tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn thực hiện các món mứt dừa thành công! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo!

Nhận xét